Kinh nghiệm kinh doanh đồ ăn uống không thể bỏ qua nếu bạn muốn mở quán ăn

Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều quán ăn kinh doanh đồ ăn uống thành công với đặc điểm xoay chuyển vốn, khả năng lưu động cao, dễ kiếm lãi. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động kinh doanh tốt của quán mình các quán ăn vẫn phải chú ý một số bài học kinh doanh ăn uống để có nhiều “võ” chinh phục lượng khách hàng lớn mỗi ngày.

1. Xác định lĩnh vực kinh doanh đồ ăn uống khi mở quán ăn

Nếu bạn đã có trong tay nguồn vốn, bạn cần xác định rõ mình sẽ kinh doanh gì. Đối với ngành hàng ăn uống thì có đa dạng lựa chọn. Vì vậy, bước đầu tiên bạn cần phải có một cuộc điều tra thị trường, thị hiếu thực khách rõ ràng. Và để thành công, bạn hãy nên đi trước xu hướng hoặc tìm các thị trường ngách. Thị trường ngách hoặc sự khác biệt có thể là một số sản phẩm đặc sản vùng miền.

Dưới đây là một vài câu hỏi sẽ giúp bạn giải quyết được lĩnh vực mà bạn nên chọn để kinh doanh.

Khách hàng đang có thị hiếu gì?

Mặt hàng ăn uống nào đang bán chạy?

Vốn dành cho mặt hàng kinh doanh có chuẩn bị có đủ không?

Các khoản chi phí gồm những gì?

Lợi thế cạnh tranh của bạn là gì: giá hay sự khác biệt nào?

Trả lời những câu hỏi này càng cụ thể, càng chi tiết. Cùng những dự trù chi tiết cho tương lai. Tất cả điều này sẽ đảm bảo kế hoạch kinh doanh ăn uống của bạn sẽ thuận lợi.

2. Bài học kinh doanh ăn uống thứ 2: Tìm nguồn hàng

Bất lợi của hình thức kinh doanh nhỏ lẻ là không có đủ vốn. Để nhập hàng về dự trữ như các cửa hàng lớn thường làm. Điều này khiến bạn buộc phải xoay vòng vốn. Vì vậy vấn đề tìm nguồn hàng rất quan trọng.

Giả sử, bạn muốn kinh doanh các món ăn đặc sản Hà Nội tại TPHCM. Bạn không thể bay ra mỗi tuần để nhập hàng từ Hà Nội. Bạn cũng không thể đặt hàng tại Hà Nội để chuyển vào TPHCM với số lượng nhỏ. Bạn tính đến phương án tự làm. Nhưng bất lợi ở chỗ, bạn lại không biết bí quyết nào để món ăn của bạn vừa chuẩn vị, vừa hấp dẫn. Do vậy, cách tốt nhất là bạn nên tìm một nguồn hàng bán sỉ các món ngon Hà Nội tại TPHCM để nhập. Và quan trọng hơn là được hướng dẫn các cách làm, cách phục vụ đi kèm.

3. Giữ giá bán trong khoảng lợi nhuận cho phép

Đối với những mặt hàng không có giá cả cố định như đồ ăn thì chuyện tăng giá đột xuất đã không còn là chuyện lạ nữa. Có thể vì hôm nay giá xăng tăng. Hay ngày kia giá vàng biến động. Hoặc là giáp Tết rồi nên buộc phải nâng giá cho có… phong trào. Cách làm này sẽ giúp bạn thu về khoản lợi nhuận tương đối trong thời gian ngắn. Nhưng tính về lâu dài lại chẳng tốt chút nào.

4. Không tăng giá theo phong trào

Vì chắc chắn khách hàng sẽ không thích một quán ăn nay tăng giá, mai tăng giá, họ đến một lần và ra đi mãi mãi.Giữ giá bán có thể sẽ khiến bạn làm giảm lợi nhuận, nhưng bù lại bạn tạo được ấn tượng tốt với khách hàng, giữ được những khách quen, đảm bảo nguồn thu nhập về sau. Nhưng áp dụng phương pháp này cần lưu ý là chỉ giữ giá trong khoảng lợi nhuận cho phép, đừng vì cố chấp mà bán lỗ vốn, vì quán của bạn nhỏ, tiền để xoay vòng vốn rất cần thiết.

5. Bài học kinh doanh đồ ăn uống tối ưu: Tăng chất lượng phục vụ khi mở quán ăn nhỏ

Một trong những bài học kinh doanh ăn uống không thể bỏ qua đó là tăng chất lượng phục vụ. Quán ăn nhỏ, mọi thứ không được sang trọng cao cấp như nhà hàng lớn. Vì vậy ngoài ưu thế về giá bạn còn phải tạo ấn tượng trong phong cách phục vụ để thu hút nhiều thực khách hơn. Luôn tận tình với yêu cầu của khách. Giữ thái độ vui vẻ thoải mái hoặc tặng những món quà nhỏ là những cách rất tốt để tăng chất lượng phục vụ. 

Tại TPHCM, SAIGONFOOD.COM là nhà cung cấp các món đặc sản Hà Nội sỉ cho hàng trăm quán ăn lớn, nhỏ, các nhà hàng, các địa điểm kinh doanh ăn uống khắp khu vực phía Nam. Với đa dạng các món ngon chuẩn vị, khắp mọi miền, đặc biệt đạt chuẩn an toàn thực phẩm, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một mặt hàng/một sản phẩm để kinh doanh ăn uống thu về lợi nhuận lớn. Tham khảo ngay trên website SAIGONFOOD.COM.